สตรีมีครรภ์

เหงือกมักจะไวต่อการเลือดออกและอ่อนแอมากขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง

ผู้หญิงมีแน้วโน้มจะมีอาการของโรคเหงือกในช่วงเดือนที่สองหรือเดือนที่สามของการตั้งครรภ์ โดยที่ความรุนแรงของอาการโรคเหงือกจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งเดือนที่แปดของการตั้งครรภ์ ในระหว่างช่วงนี้ บางคนอาจสังเกตเห็นว่าเหงือกมีอาการบวม เลือดออก มีสีแดงและความนุ่มของเนื้อเยื่อเหงือกเปลี่ยนไป

สิ่งที่คุณสามารถทำได้

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงโรคเหงือกที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ คือการเริ่มจากการมีสุขภาพเหงือกที่ดี

ดูแลสุขภาพเหงือกของคุณ โดยใช้เวลาแค่เพียงเล็กน้อยในแต่ละวัน โดยการใช้ไหมขัดฟันระหว่างซี่ฟันของคุณอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง แปรงฟันเป็นประจำทั้งในตอนเช้าและก่อนนอน รวมทั้งใช้น้ำยาบ้วนปากที่เหมาะสม
กับการบ้วนปากเป็นประจำทุกวัน

คุณควรพบทันตแพทย์ระหว่างการตั้งครรภ์แม้จะรู้สึกว่าทุกอย่างปกติดี

หากคุณเผชิญอาการเลือดออกที่เหงือกหรือกังวลเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากไม่ว่าจะในทางใดก็ตาม ควรนัดพบทันตแพทย์ทันที

หากคุณกำลังตั้งครรภ์ หรืออาจตั้งครรภ์ หรืออยู่ระหว่างช่วงการให้นมบุตรด้วยน้ำนมมารดา คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้หรือรับประทานยาใดๆ

GlaxoSmithKline

ขอสงวนสิทธิ์ข้อมูลที่ปรากฎในเว็บไซต์นี้สำหรับผู้อยู่อาศัยในประเทศไทยเท่านั้น © 2012 GlaxoSmithKline และ Parodontax® เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของกลุ่มบริษัทแกล็กโซสมิทไคล์น สงวนลิขสิทธิ์ทั้งหมด กรุณาอ่านเงื่อนไขและข้อกำหนด และนโยบายพิทักษ์สิทธิส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ท บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด ชั้น 12 อาคารเวฟเพลส เลขที่ 55 ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตลุมพินี กรุงเทพมหานคร 10330

สงวนลิขสิทธิ์ ปีพ.ศ. 2555, พาโรดอนแทกซ์®